สอบ Proprietary Trader ของ FTMO ผ่านแล้ว

เรื่องน่าสนใจ

หลังจากพลาดสอบตกรอบแรกตัต้งแต่ปีที่แล้ว ก็ได้กลับไปฝึกฝนเทรดใหม่ และวางแผนเข้าเทรดในช่วงต้นปีที่คาดว่าตลาดจะมีความผันผวนแรง ในที่สุดก็สอบ Proprietary Trader ของ FTMO ผ่านทั้งสองรอบ ได้เข้าเป็นเทรดเดอร์มืออาชีพได้สมใจหวัง

หลายคนอาจจะไม่รู้จักว่า Proprietary Trader หรือ Prop Trade คืออะไร เรียกง่าย ๆ ก็คือ เทรดเดอร์รับจ้างที่นำเงินทุกของบริษัทมาเทรดและแบ่งกำไรกัน ซึ่งการที่จะเป็นเทรดเดอร์ในสังกัดได้ก็ต้องผ่านการทดสอบที่ค่อนข้างหินพอสมควร และถึงแม้จะเข้าไปแล้วถ้าขาดทุนจนเกินเงื่อนไขที่กำหนด ก็จะสิ้นสุดอาชีพนี้และต้องสองใหม่ทั้งหมดเช่นกัน

โดยผมสอบของ FTMO ซึ่งจะได้ส่วนแบ่งกำไร 70% จากกำไรที่เทรดได้ในทุกเดือน โดยเงินทุนเริ่มต้นขึ้นอยู่กับเงินสมัครสองของเราในตอนแรก ซึ่งของผมใช้ค่าสมัครแบบ 155 ยูโร ตกประมาณ 5,600 บาทไทย ถ้าสอบผ่านจะได้เงินทุนเทรดเริ่มต้น 10,000 เหรียญ หรือประมาณ 3 แสนบาท ค่าสมัครถ้าสอบผ่านจะได้คืน

รอบแรกให้เวลาสอบ 30 วัน ต้องเทรดทำกำไรให้ได้อย่างน้อย 10% โดยที่มีวันที่เทรด 10 วันขึ้นไป นับเฉพาะวัน Open Position โดยที่เงินทุนห้ามลดเกิน 10% ถ้าลดเกินสอบตก และภายใน 1 วัน ห้ามลดเกิน 5% รอบนี้ผมใช้เวลาสอบ 10 วันผ่าน

รอบ Verify เป็นรอบยืนยัน เงื่อนไขง่ายกว่าเดิม เพื่อยืนยันว่าเราไม่ได้เทรดมั่ว ให้เวลา 60 วัน เงื่อนไขอื่น ๆ เหมือนกัน ยกเว้นทำกำไรแค่ 5% ก็สอบผ่าน รอบนี้ผมใช้เวลา 30 วันในการสอบผ่าน

ความยากในการเทรดถือว่ายากและกดดันพอสมควร เพราะการที่จะเทรดให้ได้กำไร 10% โดยขาดทุนไม่เกิน 10% ถ้าใช้ Risk ประมาณ 1-2% โอกาสจะผ่านก็ประมาณ 50-60% ในรอบแรก เพราะโอกาสเกิด Maximum Drawdown เกิน 10% สูงมาก แต่ถ้าใช้ Risk 0.5% ก็อาจจะไม่ทัน 30 วัน ถ้าตลาดไม่แรงพอ หลัก ๆ ผมเลยวางกลยุทธเข้าเทรดในช่วงตลาดเริ่มเกิดเทรนด์แข็งแกร่ง เพราะจะทำให้ใช้ Risk 1% ได้สำเร็จง่ายขึ้น

โดยแผนเมื่อเป็นเทรดเดอร์ จะใช้ Risk แค่ 0.5% เพราะโอกาสเกิด Maximum Drawdown เกิน 10% นั้นน้อยมาก เพราะการเทรดของผมจะมี Win Rate อยู่ที่ 35-40% แต่ Risk per Reward ที่ 1:1.5 – 1:2.5 จะวิ่งอยู่ประมาณนี้ในทุกตลาดที่ผมเทรด ทำให้สามารถสร้างกระแสเงินสดด้วยการเทรดแนวนี้ได้

เงื่อนไขที่น่าสนใจของที่นี่ก็คือ ถ้าเราทำกำไรได้ 10% ใน 4 เดือน โดยที่เดือนที่ขาดทุน ไม่เกิน 2 เดือน ก็จะได้เงินทุนเพิ่ม 25% จนสูงสุด 300,000 ดอลลาห์ ซึ่งถ้าเทรดระยะยาว เราก็มีโอกาสโตและทำเงินได้เพิ่มขึ้นจากสายอาชีพนี้อีก

ส่วนคนที่สนใจจะเป็นเทรดเดอร์อาชีพ แนะนำว่าเหมาะกับคนที่มีฝีมือแต่ต้องการเงินทุนในช่วงแรก การทำอาชีพนี้ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี แต่คนที่จะสอบควรจะมีแนวทางการเทรดที่สามารถทำกำไรได้อย่างสม่อเสมอเสียก่อน เพราะการเทรดเป็นอาชีพไม่ใช้การวัดดวง แต่เป็นการสร้างกระแสเงินสดและบริหารความเสี่ยงระยะยาว

7 thoughts on “สอบ Proprietary Trader ของ FTMO ผ่านแล้ว

 1. ขอสอบถามครับ​ ถ้าเทรดสั้นเก็บกำไรรายวันมันจะมีโอกาสทำให้ผ่านด่านแรกง่ายขึ้นไหมครับ​ แล้วควรเสี่ยงที่กี่เปอร์เซ็นของพอร์ตดีครับ

 2. ตอนสอบเค้าให้ทุนในการเทรดเท่าไหร่เหรอครับสามารถเทรด XAUUSD (Gold) ได้ไหมครับ เพราะว่าในตัวทดสอบ เห็นทุนในการเทรดเริ่มต้น 50,000$ ไม่มี XAUUSD (Gold)

  1. ทุนขึ้นอยู่กับค่าสมัครครับ มี 10,000, 25,000, 50,000 และ 100,000 usd ถ้าเราสมัครสอบตัวไหนก็จะได้ทุนสอบและเทรดตามที่สมัครครับ ดูค่าสมัครได้ที่เว็บ

   ถ้าสอบผ่านจะได้ค่าสมัครคืนตอนได้รับเงินส่วนแบ่งเดือนแรกครับ ถ้าไม่ผ่านก็เสียเป็นค่าธรรมเนียมไป สามารถเทรด XAUUSD ได้ครับ

   1. ขอบคุณมากครับ สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับขาดทุน 10% สมมติว่า ทุน 10,000$ สามารถขาดทุนได้ 1,000$ สมมติในวันแรกๆ ผมเทรด ขาดทุนไป 100$ แต่สามารถทำกำไรได้ทั้งหมด 600$ ในวันต่อมาขาดทุน 100$ นั้นจะนับด้วยไหมครับ

   2. ตอบคุณ SARAWOOT
    10% นับจากต้นทุนครับ ได้มา 10,000 ้ถ้าต่ำกว่า 9,000 คือ ไม่ผ่าน ถ้าทำกำไรได้ เป็น 11,000 แปลว่าขาดทุนได้ 2,000 ครับ
    แต่จะมีกฏอีก 1 ตัว คือ ใน 1 วัน ห้ามขาดทุนเกิน 5% จะนับเริ่มใหม่ทุกวันครับกฏสำหรับ 5%

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s